Tại Sao Có Sự Dữ và Ðau Khổ Trong Ðời Sống?

Tại Sao Có Sự Dữ và Ðau Khổ Trong Ðời Sống?

storm-of-sadness Tại sao ông A bị ung thư? Tại sao bà B bị chết khi đang đi hành hương hay đang cầu nguyện? Tại sao anh C đang làm việc cho cộng đoàn lại bị xe tông và thành bất toại? Hay trên bình diện lớn hơn: Tại sao có chiến tranh gây thiệt mạng hàng triệu người? Khi Hitler giết sáu triệu người DoTthái trong các lò hơi ngạt, Thiên Chúa ở đâu? Và hằng ngày, những người bị tù tội oan ức, Thiên Chúa ở đâu? Công bằng ở đâu?

Giáo Lý Công Giáo số 309 dạy "Nếu Thiên Chúa là Cha Toàn Năng, Ðấng Sáng Tạo nên thế giới có trật tự và tốt lành, chăm sóc hết mọi thụ tạo, tại sao có sự dữ?... Không thể có một câu trả lời ngắn gọn mà đầy đủ được."

Sự hiện diện của Sự Dữ trong cuộc sống đã quá rõ ràng. Vì thế, đối diện với Ðau Khổ là vấn nạn căn bản và cũng là mầu nhiệm phức tạp đầu tiên con người tiếp cận khi tìm hiểu đức tin con người đặt vào Thiên Chúa.

Những bất công, bệnh tật, chết chóc, đau khổ v.v... là một phần hiện thực của Sự Dữ (Sự Ác) được triết học và thần học quan tâm và tìm cách giải thích cho hợp lý. Câu hỏi Tại Sao và Làm Cách Nào mà Sự Dữ xâm nhập vào thế giới được Thiên Chúa tạo dựng, vẫn chứa đựng bí ẩn thắc mắc nhiều hơn là câu trả lời.

 

Với đức tin Công Giáo, chúng ta hiểu gì mầu nhiệm này? Trước khi tìm hiểu thêm về đề tài này, chúng ta cần phân biệt hai hình thức Sự Dữ được nói đến: một là Sự Dữ Luân Lý, hai là Sự Dữ Tự NhiênSự Dữ Luân Lý thường là kết quả của việc con người sử dụng tự do (ví dụ như trộm cắp, giết người, cướp của, hãm hại nhau...). Sự Dữ Tự Nhiên (như động đất, lụt lội, núi lửa, bệnh tật...) không là lựa chọn của con người nhưng họ lãnh hậu quả.

Dĩ nhiên không phải mọi kết quả Sự Dữ đều dễ nhận dạng theo hai hình thức trên, vì tính phức tạp của thực tế. Ví dụ như sập chiếc cầu Cần Thơ năm 2007 làm chết hơn 50 người, liệu đây là do Sự Dữ Tự Nhiên (cầu sập đè chết người) hay Sự Dữ Luân Lý khi con người làm lỗi (vì thiết kế cẩu thả, ăn cắp vật liệu, gian dối trong thi công...) gây sập cầu. Ðiều quan trọng là cho dù Sự Dữ Luân Lý hay Tự Nhiên, chúng ta cũng không dễ dàng tìm ra câu trả lời tại sao lại xảy ra như vậy.

Triết lý và Thần học có cùng một câu hỏi, nhưng cách giải thích có nhiều khác nhau. Với triết lý, lý luận logic là nguyên tắc chính. Với thần học Kitô Giáo, làm sao để bảo vệ được Một Thiên Chúa là Ðấng Toàn Năng, Toàn Thiện và không thể bỏ qua sự hiện diện của Sự Dữ trong đời.

Thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, triết gia Epicurus (341-270 BC) đã đặt câu hỏi tương quan giữa Triết học và Thần học khi ông hỏi về nguyên nhân của Sự Dữ, và được David Hume (1711-1776) lặp lại trong một lý luận ngắn gọn: "Có phải Thiên Chúa muốn ngăn ngừa Sự Dữ, nhưng Ngài không có thể? Vậy, Ngài không Toàn Năng. Nếu Ngài có thể, nhưng Ngài không ước muốn? Vậy Ngài không Toàn Thiện. Nếu Ngài vừa có khả năng và vừa ước muốn làm việc đó, vậy tại sao Sự Dữ lại có mặt trong đời sống?"

Triết lý tìm cách giải thích sự hiện diện của Sự Dữ mà không nhất thiết phải tin là có Một Thiên Chúa, Ðấng Tạo Dựng vũ trụ. Vì thế, một vài lý luận được ghi lại như sau:

Thứ nhất, chủ nghĩa Nhị Nguyên Thuyết (dualism) cắt nghĩa đơn giản rằng trong vũ trụ tồn tại hai Thần Lực, Tốt và Xấu. Sự đấu tranh này có thể là tạm thời (nghĩa là đến một lúc nào đó, một trong hai Thần sẽ thắng đối tượng kia), hay có tính cách vĩnh viễn (nghĩa là hai thế lực Tốt-Xấu này tồn tại muôn đời). Như thế, Sự Dữ trong thế gian là điều tất yếu, vì đó là một phần của tạo vật [1].

Thứ hai, không hề có hiện thực Tốt hay Xấu mà chỉ là những danh từ con người đặt tên cho những sự kiện xảy ra trong đời. Nói cách khác, hên hay xui không tùy thuộc vào sự kiện cho bằng tùy thuộc vào người đón nhận. Vì thế, không thể coi Sự Dữ như là một thực thể, mà tốt hơn là coi nó như một tình trạng tâm lý, hay một tình huống được con người diễn dịch theo ý mình [2].

Thứ ba là thuyết Bất Khả Tri Luận (agnosticism) cho rằng khả năng con người không thể biết được. Thuyết Bất Khả Tri Luận được nhiều người chấp nhận vì mọi lý lẽ giải thích bí nhiệm Sự Dữ không thoả mãn được óc tò mò của con người, ngay cả vô thần như Voltaire, trong tác phẩm Candide, Ou L’Optimisme, cũng ủng hộ thuyết này [3]. 

Thứ tư là thuyết Nhân Quả cho rằng "gieo gió thì gặp bão [4]."  Xuất phát từ tính dễ hiểu, triết thuyết này rất phổ biến trong đời sống con người, và là nền tảng niềm tin Ấn Ðộ Giáo, Phật Giáo, Khổng Giáo, Nho Giáo.... Ðiều khó cắt nghĩa được kể lại trong Tin Mừng Gioan 9:1-12 là tại sao người mù từ khi mới sinh? Tội của anh ta hay của cha mẹ anh ta? Vì mù từ khi mới sinh nên chắc chắn anh ta chưa làm gì nên tội; còn nếu là tội cha mẹ anh thì câu hỏi: tại sao một người làm mà người khác phải chịu? Bên cạnh đó, ta lại còn chứng kiến nhiều người ác sống thảnh thơi trong khi người lành thánh gặp nhiều hoạn nạn. Thuyết Nhân Quả bị sách Job loại bỏ và cũng bị Chúa Giêsu lên án (John 9:2-3)

Giáo lý Kitô Giáo dạy chỉ có Một Thiên Chúa là Ðấng Toàn Năng, Toàn Thiện. Vậy sự có mặt của Sự Dữ không thể dung hoà với những yếu tố trên của đức tin. Lý luận này được tóm gọn như sau:

Trước khi đi sâu vào tư tưởng thần học của lý luận này, chúng ta cùng nhau nhìn lại lý luận này theo phương thức logic cuả triết lý. Khi thách đố trên dựa vào lý luận để kết luận là không có Một Thiên Chúa như đức tin Kitô Giáo dạy, thì chìa khoá giải đáp cũng dựa vào lý luận mà thôi.

Khi ta nói: "Thiên Chúa là Ðấng Toàn Năng, làm được mọi sự", câu này có nghĩa là gì? Có phải Ngài làm gì cũng được hay sao?

Thưa không, vì có nhiều điều Thiên Chúa không làm được. Kinh Thánh nói "với Thiên Chúa mọi sự đều có thể" (Mt. 19:26), nhưng Kinh Thánh cũng dạy là có nhiều điều Thiên Chúa không làm được, như Ngài không thể lừa dối (Tit. 1:2), phạm tội, hay cám dỗ người khác phạm tội (James 1:13). Nghĩa là Thiên Chúa không thể làm điều nghịch lại căn tính Ngài. Và cũng không thể làm điều gì ngoài định luật Ngài đã đặt ra, như không thể tạo ra một hình tam giác có bốn góc, hay làm sai thành đúng, hay người cao lại "ngắn" hơn người lùn... [5]. Với con người, Thiên Chúa không thể cho họ vừa tự do, vừa mất tự do. 

Vì thế, lý luận logic trên không thật sự cho chúng ta một thực thể nhưng cho ta một logic lập luận về từ ngữ mà thôi.

Nên trong thần học, chúng ta vẫn tuyên xưng Thiên Chúa Toàn Năng và Toàn Thiện, và dĩ nhiên Ngài có khả năng loại bỏ Sự Dữ, nhưng Ngài không thể làm mà không huỷ hoại Tự Do con người.

Còn với Sự Dữ tự nhiên (như động đất, lụt, bệnh tật...) thì sao? Lý luận trên cũng giúp ta hiểu rằng chúng ta không thể sống theo ý định Thiên Chúa muốn ta sống, nếu ta không có môi trường như ta đang có hiện tại. Nói cách khác, điều kiện sống hiện tại, dù có nhiều Sự Dữ, nhưng bảo đảm cho ta được tự do, và là điều kiện tốt nhất Thiên Chúa dành cho con người.

Trong truyền thống thần học Kitô Giáo, có ba hình thức giải thích được xem là phổ biến.

Trước hết là KHÔNG THỂ HIỂU ÐƯỢC. Chúng ta không hiểu tại sao có Sự Dữ trên thế gian, nhưng chúng ta vẫn tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng đời mình, và con người cần kiên nhẫn trong đời sống đức tin. Cách hiểu này được kể lại trong sách ông Gióp khi cắt nghĩa rằng con người không thể hiểu được chương trình bí nhiệm của Thiên Chúa Toàn Năng (xem Job 38-41).  Nên nhớ rằng chỉ vì ta không hiểu được lý do nào Thiên Chúa để cho Sự Dữ xảy ra, không có nghĩa là Thiên Chúa không có lý do để làm chuyện đó. Một em bé không luôn luôn hiểu hết những lý do đằng sau những việc bố mẹ làm cho mình, nhưng không phải vì thế mà bố mẹ không có lý do để cấm đoán hay khuyến khích em làm những gì bố mẹ muốn cho em. Vì thế, là con người mà đòi hỏi hiểu hết mọi mầu nhiệm của Thiên Chúa là điều không thể được, vì ngay cả biết bao điều chung quanh chúng ta mà ta còn chưa hiểu như sức ly tâm, sức hút trái đất, nguyên tử v.v...

Thứ hai là TÔI LUYỆN. Cách giải thích này là Thiên Chúa dùng đau khổ, sự dữ để tôi luyện con người ngày càng lớn mạnh hơn [6]. Thánh Phaolô cũng nói lên tư tưởng này trong thư gởi tín hữu Roma: "Thật vậy, tôi nghĩ rằng: những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta" (Rom 8:18). Dĩ nhiên tư tưởng Thánh Phaolô nhắc ở đây là những đau khổ con người chịu vì danh Ðức Giêsu Kitô, chứ không là những đau khổ đến từ những điều kiện mà con người có thể loại bỏ hay thay đổi. Nghĩa là, đừng hiểu lầm rằng Thánh Phaolô muốn con người sống thụ động trước đau khổ, nhưng Ngài muốn dạy rằng Thiên Chúa sẽ không để những đau khổ con người chịu đựng vì danh Ngài trở nên vô ích. Với những người chống lại lối giải thích này, họ hỏi rằng liệu Thiên Chúa còn phải tôi luyện con người đến mức nào?

Thứ ba là VŨ TRỤ ÐANG TIẾN HOÁ. Một quan điểm khác cho là những Sự Dữ trong đời như đau yếu, đói, bệnh tật, thất bại... là một phần của tiến trình tiến hoá trong vũ trụ. Nghĩa là vũ trụ đang tiến hoá, và bão tố, động đất... là một phần của tiến trình này. Cha Pierre Teilhard de Chardin, thần học gia người Pháp, là người cổ võ cho tư tưởng này. Hiểu cách này, tất cả những gì xảy ra trên thế giới được coi là chức năng của đời sống vũ trụ. Ðây là nghĩa sâu nhất của danh từ "tiến hoá". Thuyết này có ưu điểm là giải thích những Sự Dữ Tự Nhiên (động đất, lụt lội, núi lửa...) là bản năng tiến hoá. Vì thế, Sự Dữ không là một sản phẩm có mặt ngay từ khi tạo dựng vũ trụ, và vì thế, không là một sản phẩm Thiên Chúa dựng nên. Do dó, Sự Dữ trong thuyết này không có từ đầu, và sau này cũng biến mất khi vũ trụ hoàn hảo, hết tiến hóa [7]ù. 

Thánh Augustine (354-430) được coi là thần học gia tiên phong có những giải đáp khá thoả đáng liên quan đến câu hỏi này [8].  Lời giải thích của Thánh nhân dựa trên đức tin căn bản: Thiên Chúa là Ðấng Toàn Năng (Ngài làm được mọi sự) và Toàn Thiện (Ngài luôn yêu điều thiện, không làm điều ác) [9].  Lối giải thích của Ngài thực tế, đáng tin, giải đáp được những hy vọng của Kitô Hữu, và giúp những gì ta đang làm có ý nghĩa.

Trước hết, Thiên Chúa tạo dựng nên mọi sự từ hư không, và mọi sự đều tốt đẹp. Vì thế, Sự Dữ không thể là một sản phẩm (tạo vật) của Thiên Chúa toàn thiện được, vì Ngài không dựng nên Sự Dữ [10].  Vậy nếu không là một tạo vật, Sự Dữ từ đâu đến? Thánh Augustine giải thích rằng Sự Dữ tự nó không hiện hữu được, vì Thiên Chúa không dựng nên nó, nhưng Sự Dữ là do vắng bóng Sự Thiện mà thôi [11].  Thánh Augustine cũng giải thích thêm rằng vì Sự Dữ tự nó không tồn tại như một tạo vật, vì thế con người không chọn Sự Dữ như một đối tượng (vì không có thực để con người chọn). Nhưng khi con người từ chối và quay mặt lại với Sự Thiện, hay khi chọn lựa cái kém hơn Sự Thiện, con người đến với Sự Dữ. Và Thánh Augustine kết luận rằng nguồn gốc của Sự Dữ nằm ở sự Tự Do của con người khi họ lựa chọn [12].

Từ sau thế chiến thứ hai, với hơn 6 triệu người Do Thái bị Ðức Quốc Xã giết chỉ vì họ là người Do Thái, thần học nhìn về Sự Dữ thay đổi rất nhiều. Nhiều thần học gia phê bình lối giải thích của Thánh Augustine hay lối hiểu trong thần học cũ vì tính không thực tế, xa vời, và không giải thích được vai trò Thiên Chúa trong đời sống con người. Họ đề nghị cần phải có một cái nhìn mới trong vấn đề này. Lối giải thích của những thần học mới này cũng mang theo những yếu tố sau:

Thứ nhất là Chất Vấn tính Toàn Thiện của Thiên Chúa. Sự Dữ ngày càng nhiều trên thế gian khiến con người mất tin tưởng vào Một Thiên Chúa Là Tình Yêu, như Thánh Kinh dạy. Như vậy không có nghiã là họ từ chối Thiên Chúa Toàn Thiện, nhưng họ đặt câu hỏi để "xét xử" Thiên Chúa hơn là luôn bênh vực Thiên Chúa như trong thần học truyền thống.

Thứ hai là quy Trách Nhiệm Gián Tiếp của Thiên Chúa khi cho Sự Dữ hiện diện trong thế gian. Vì Thiên Chúa cho con người tự do, và họ đã làm điều xấu (cướp của, giết người...) mà Thiên Chúa không ngăn cản được, nên Thiên Chúa chịu trách nhiệm gián tiếp cho hành động của người đó gây ra Sự Dữ. Dù Thiên Chúa luôn ước mong những gì tốt đẹp nhất cho con người, và không muốn họ đau khổ, nhưng Ngài phải chịu một phần trách nhiệm trong thế giới Tốt-Xấu lẫn lộn này.

Thứ ba là Con Người Trưởng Thành và Hoàn Hảo qua chính những lựa chọn của mình. Lối giải thích này cho rằng mỗi con người sinh ra đều có một mục đích mong đạt được. Không như Augustine cho rằng Sự Dữ là kết quả của tội lỗi, hay như Thánh Irenaeus cho rằng Sự Dữ tôi luyện đời sống đức tin, John Hick (người đại diện cho lối hiểu này) cho rằng chính Sự Dữ giúp con người có kinh nghiệm khi có những quyết định đúng đắn để xây dựng tư cách mình. Chính những quyết định đúng đắn hằng ngày giúp ta sống trọn vẹn, đúng nghĩa Thiên Chúa đã ước định cho ta.

Cuối cùng là Thần Học Giải Phóng nhắm đến giải thoát con người khỏi những bất công hiện tại. Chính bất công gây ra nghèo đói, tội ác... và những đàn áp, bóc lột là hiện thân của Sự Dữ. Lối giải thích này không cắt nghĩa nguyên nhân Sự Dữ, nhưng mời gọi con người thông phần với Ðức Kitô là nạn nhân của xã hội bất công, và luôn nhớ rằng Sự Sống Lại là chiến thắng của Thiên Chúa trên Sự Dữ.

III. Giáo Lý Công Giáo và Thần Học về Sự Dữ

Trong sách giáo lý Công Giáo, Giáo Hội luôn khẳng định rằng Sự Dữ (hay đau khổ) trong đời sống con người luôn luôn là một mầu nhiệm. Vì thế, Giáo Hội không cho ta một câu trả lời rõ ràng, rành mạch theo lý luận bình thường cho câu hỏi "Tại sao Một Thiên Chúa Toàn Năng, Toàn Thiện lại để cho Sự Dữ hoành hành trong đời sống con người". Dù công nhận là một mầu nhiệm, Giáo Hội cũng đưa ra nhiều giải thích để chúng ta có thể hiểu và sống có ý nghĩa khi đương đầu với Sự Dưõ. Một vài tư tưởng hiện tại:

Trước hết, Vũ Trụ và Con Người đang trong qúa trình tiến hoá. Giáo lý số 310 dạy: "Tại sao Thiên Chúa không tạo dựng một thế giới thật hoàn hảo để không có một sự dữ nào xuất hiện?" Giáo hội trả lời là cho dù Thiên Chúa quyền năng vô biên có thể làm được việc này, nhưng Ngài đã không làm, mà tạo dựng một thế giới "trong tình trạng lên đường" hướng về sự hoàn hảo sau cùng. Nghĩa là cả vũ trụ đang tiến triển, lớn mạnh để đi đến hoàn hảo. Vì thế, sự lớn mạnh khi "cái này xuất hiện, cái kia biến đi" (như núi lửa xuất hiện tạo nên núi mới trong khi núi già biến đi) là quá trình tiến hoá của mọi loài. Giáo hội kết luận: "Vì vậy bao lâu mà công trình tạo dựng chưa đạt được mức trọn hảo của nó, thì cùng với điều tốt thể lý, cũng có sự dữ thể lyù." Nói cách khác, lớn mạnh để đi đến hoàn hảo đòi hỏi thay đổi, thay đổi đòi hỏi nhiều đau khổ mà ta gọi là Sự Dữ.

Thứ hai, Tự Do là Nguyên Nhân gây Sự Dữ. Và dù Thiên Chúa không tạo dựng Sự Dữ, Ngài cho phép Sự Dữ xâm nhập thế gian. Giáo lý số 311: "ThiênThần và con người có tự do...trong thực tế, họ đã phạm tội... Tuy nhiên, vì tôn trọng tự do của thụ tạo, Người để nó xảy ra, và một cách mầu nhiệm, Người biết cách rút lấy điều lành từ sự dữ." Giáo hội khẳng định "Thiên Chúa không bao giờ, bằng bất cứ cách nào, trực tiếp hay gián tiếp, là nguyên nhân của Sự Dữ Luân Lý."  Nhưng trong và qua Sự Dữ, Thiên Chúa biến nó thành những gì lợi ích cho con người. Giáo lý 313 dạy: "Mọi sự đều sinh lợi ích cho ai yêu mến Thiên Chúa" (Rm 8, 28). Và giáo lý 312 khẳng định: "Thiên Chúa dẫn đưa ta tới điều thiện hảo từ những hậu quả của Sự Dữ."

Thứ ba, Thiên Chúa sẽ toàn thắng. Sách Giáo lý số 314 dạy là hiện tại chúng ta không hiểu được mầu nhiệm đau khổ, nhưng ta tin rằng Thiên Chúa sẽ toàn thắng mọi sự trong ngày sau hết. Trong ngày "mặt đối mặt" đó (1 Cor 13:12), chúng ta hiểu trọn vẹn đường lối Thiên Chúa dẫn con người qua những thảm kịch của Sự Dữ và tội lỗi. Nói cách khác, cuối cùng ta sẽ hiểu trọn vẹn. Vì thế hãy cứ vững lòng tin.

IV. Kết Luận

Sự hiện diện của Sự Dữ chắc chắn vẫn còn là vấn nạn ngàn đời cho mọi người. Là những Kitô Hữu, dù chúng ta không biết tại sao mình bị đau khổ hay tại sao Sự Dữkhống chế cuộc sống, nhưng chúng ta tin những đau khổ mình chịu không vô nghĩa, vì chính Ðức Giêsu Kitô đã chịu đau khổ cách bất công. Ðiều chúng ta TIN chắc chắn là Thiên Chúa luôn yêu thương con người, và Ngài đã tạo dựng một thế giới tốt nhất có thể được, để con người sinh hoạt.

Tôi mượn lời dạy của Giáo lý Công Giáo số 324 để tóm kết: "Việc Thiên Chúa cho phép có sự dữ thể lý và sự dữ luân lý là một huyền nhiệm mà Thiên Chúa làm sáng tỏ nhờ Con của Ngài là Ðức Giêsu Kitô, Ðấng đã chết và sống lại để chiến thắng sự dữ. Ðức tin giúp chúng ta xác tín rằng, Thiên Chúa đã không cho phép sự dữ xuất hiện, nếu Ngài không làm phát sinh điều thiện hảo từ chính sự dữ đó, bằng những đường lối mà chúng ta chỉ biết được trọn vẹn trong đời sống vĩnh cửu."

Lm. Mattheu Nguyễn Khắc Hy, SS

[1].  Nhiêu Kitô hữu nhầm lẫn cho rằng Nhị Nguyên Thuyết đến từ Kinh thánh, nhưng thực ra thuyết này đến từ Gnosticism (Vô Ngộ Thuyết) và Manichaeism (Thuyết Mani). Thuyết Nhị Nguyên được tìm thấy sớm nhất được tìm thấy trong lời dạy của Zarathustra (thể kỷ 6 trước công nguyên) và được Mani (chết 276) khai thác thêm. Thuyết này chủ trương vũ trụ tồn tại có Bóng Tối - Ánh Sáng, Trắng-Ðen, Nóng-Lạnh...

[2].  Lý luận này được triết gia Baruch Spinoza (1632-1677) cổ động và được gọi là Duy Danh Luận Chủ Nghĩa (nominalisticism).

[3].  Triết gia Gottfried W. Leibnitz lý luận rằng thế giới hiện tại là chọn lựa tốt nhất mà Thiên Chúa đã dựng nên cho dù có sự hiện diện của Sự Dữ. Lý luận này nhằm đáp lại logic của triết lý mà nhiều người nói là câu trả lời của Leibnitz cho Descartes. Nhưng Voltaire, trong tác phẩm Candide,Ou L’ Optimisme, đã bắt đầu với lời lẽ ủng hộ quan niệm của Leibniz về cách giải thích hiện hữu của Sự Dữ cho rằng vũ trụ này là chọn lựa tốt nhất mà Thiên Chúa có thể làm ra. Nhưng cuối tác phẩm, ông kết thúc bằng lời lẽ cổ võ cho thuyết Bất Khả Tri Luận, cho rằng bí nhiệm này vượt trên khả năng con người.

[4].  Thuyết Nhân Qủa được người Do Thái chấp nhận vì tính dễ hiểu của nó. Gioan 9:1-2 kể chuyện khi gặp người mù từ khi mới sinh, một số môn đệ Chúa Giêsu cho là do tội của anh ta hay của cha mẹ anh ta. Chúa Giêsu dùng cơ hội này để sửa sai niềm tin của họ. Kitô giáo chưa bao giờ chính thức dùng thuyết Nhân Qủa để cắt nghiã nguồn gốc Sự Dữ, nhưng nhiều người hiểu lầm lời dạy cho rằng sự trừng phạt Thiên Chúa áp đặt trên Adam và Eva vì bất tuân là hình thức Nhân Quả (xem Gen 3:16-18). Dù giáo lý Giáo Hội dạy rằng đau khổ là kết quả của tội lỗi, nhưng luôn nhắc nhở đây là một mầu nhiệm hơn là một sự kiện được cắt nghĩa cách đơn giản theo thuyết Nhân Quả.

[5].  Ðừng lầm tưởng lý luận "toàn năng" này với phép lạ. Dĩ nhiên Thiên Chúa có thể làm cho đá nổi trên mặt nước, hay cho trâu bò bay nhanh hơn chim, nhưng khi đã là phép lạ, thì thực chất của hiện vật thay đổi, nghiã là, đá được phép "nhẹ" hơn nước, hay trâu bò được phép "bay" nhanh hơn chim. Ðiều Thiên Chúa không thể làm được là khi tốc độ bay 50 km/giờ lại nhanh hơn 100 km/giờ, hay 10 kg lại nhẹ hơn 5 kg. Tất cả những định luật tự nhiên này được chính Thiên Chúa định đoạt.

[6].  Giáo phụ Origen, thế kỷ 3, giải thích rằng những thử thách là để ta được tôi luyện và lớn lên (xem De principiis, sách I, V,1). Thể xác con người như phưong tiện qua đó ta được "huấn luyện và hướng dẫn" để được ơn cứu chuộc (xem De principiis, sách I, V,3). Sự Dữ bài học Thiên Chúa dạy con người.

[7].  Xem Pierre Teilhard de Chardin, The Future of Man, New York: Harper & Row Publisher, 1964, p. 261.

[8].  Cho đến cuối đời thánh Augustine vẫn còn tranh luận vấn đề này với Julian. Xem John M. Rist, Augustine (New York: Cambridge University press, 1994) p. 261.

[9].  Khi còn trẻ, Augustine theo nhóm Manichean chủ trương Nhị Nguyên Thuyết, cho là vũ trụ có Tốt-Xấu cùng tồn tại. Sau khi đã trở nên Kitô hữu, Augustine chống lại lạc thuyết này trong những bài viết của Ngài.

[10].  Xem De Civitate Dei, ch. xII.

[11].  Xem Augustine, De Civitate Dei, XI, CHAP. 9, và Confessiones, VII: [XII] 18. Thánh Augustine sửa đổi một phần tư tưởng của Hậu Plato (Neo-Platonism) khi trường phái này nhấn mạnh rằng Sự Dữ không là hữu thể tự hữu nhưng là vắng bóng của Sự Thiện.

[12].  Xem Augustine, De Civitate Dei, XII, CHAP. 6, và Confessiones, VII: [III] 5. 

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc Toà Báo

  • Tel. (562) 424-2041

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Toà Báo Niềm Tin và Gia Đình Tại Sao Có Sự Dữ và Ðau Khổ Trong Ðời Sống?