Đức Tin và Tuổi Trẻ

Đức Tin và Tuổi Trẻ

I. ÐỨC TIN TUỔI TRẺ  youth

Thời nào cũng vậy, lịch sử xây dựng đất nước luôn được các thế hệ trẻ kế nghiệp bồi đắp. Tuổi trẻ sẽ nắm vận mệnh quốc gia thay thế cha anh. Tương lai đất nước hưng vong đều tùy thuộc vào tài năng lãnh đạo, ý chí phấn đấu, tinh thần trách nhiệm và tinh thần phục vụ của Tuổi Trẻ. Tuổi trẻ đối với quốc gia là thành phần quan trọng, nhưng Tuổi Trẻ Công Giáo đối với Giáo Hội lại càng quan trọng hơn, vì chỉ có những Tuổi Trẻ Công Giáo mới là thành phần đảm nhiệm sự nghiệp xây dựng Giáo Hội Chúa trong tương lai. Cho nên Benjamin Disraeli, người Anh, đã nói: “Giới trẻ chính là nguồn tin cậy của thế hệ mai sau” (Youth is the trust of posterity).

Dù sống ở đâu và trong hoàn cảnh nào, một khi con em đã nhận Bí Tích Rửa Tội, đã có dấu ấn Ðức Tin, đã trở thành một tín hữu gia nhập vào Cộng Đoàn Dân Chúa, thì Ðức Tin ấy cũng được coi như bản thể thiêng liêng và sẽ đồng hành với con em trong suốt cuộc đời. Hầu hết những con em may mắn được gia nhập vào Cộng Ðoàn Dân Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, theo truyền thống gia đình, gọi là đạo nòi, thì con em đã mang dấu ấn Ðức Tin về mầu nhiệm “Một Chúa Ba Ngôi”, được thể hiện qua hai điều căn bản: mến Chúa và yêu người.

 

II. TUỔI TRẺ SỐNG ÐỨC TIN

1. Từ khi trở thành một tín hữu gia nhập vào Giáo Hội để được ơn cứu độ của Chúa, thì tất cả mọi tín hữu đều được mời gọi và có bổn phận “nên lành, nên Thánh” theo địa vị của mình (Ibid). Ðể được ơn cứu độ, mỗi tín hữu phải sống Ðức Tin, vì không có Ðức Tin, con người sẽ không được cứu rỗi “Ai tin vào Phúc Âm và lãnh nhận Phép Rửa thì được cứu độ; bằng không tin, thì bị luận phạt” (Mc 16:16). Thánh Phaolô Tông Đồ giúp ta thực hiện Ðức Tin “Với con tim, ta tin; và bằng miệng lưỡi, ta tuyên xưng Ðức Tin”. Sống Ðức Tin để được nên lành, nên Thánh là sống thánh hóa bản thân bằng cầu nguyện, hy sinh, dấn thân theo con đường Thập Giá của Chúa Giêsu, để trở thành một Tín hữu-Tông đồ nhiệt thành, hầu phục vụ đắc lực và hữu hiệu trong việc xây dựng Giáo Hội Chúa như lời Chúa phán: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình và vác Thập Giá hằng ngày mà theo Ta.”

Ðức Tin không có việc làm là Ðức Tin chết” (Gc 2:17), cho nên “Ðức Tin phải hoạt động qua Ðức Mến” (Gal 5:6). Mến Chúa là luôn tưởng nhớ đến Chúa, thích chuyện vãn cùng Chúa, không làm phật lòng Chúa và sẵn lòng thi hành mọi sự theo tôn ý Chúa như các lề luật của Ngài dạy và Hội Thánh truyền “Ai yêu Ta, sẽ giữ lới Ta, và Cha Ta sẽ yêu họ”. Còn yêu người là mong cho người được mọi sự lành và Chúa còn dạy phải yêu thương hết mọi người không trừ một ai, kể cả kẻ thù mình. Yêu người mà hiến mạng sống của mình vì người mình yêu thì thật là một nghĩa cử cao cả và vĩ đại, rất khó thực hiện! Ấy thế mà Chúa đã làm vì tình yêu để cứu nhân loại: “Không tình yêu nào cao cả hơn bằng hiến mạng sống vì người mình yêu” (Jn. 3:16). Nếu con em đã từng sống Ðức Tin, sống giữ đúng luật Chúa như: đọc kinh cầu nguyện mỗi tối, xem lễ, xưng tội, rước lễ, chịu các Phép Bí Tích, rước kiệu, lần hạt… và được liên tục bồi dưỡng Ðức Tin qua Kinh Tin Kính, qua lời giảng của các Linh mục và trong mỗi dịp tuyên xưng Ðức Tin, đặc biệt là tuyên xưng Ðức Tin về “Một Chúa Ba Ngôi” qua Dấu Thánh Giá mỗi khi vào Nhà thờ hoặc trước mỗi bữa ăn, trước lúc cầu nguyện, trước cơn nguy hiểm… theo đạo đức truyền thống gia đình, là đã được cứu độ rồi, bởi vì con người được cứu độ bởi cả Ðức Tin lẫn việc làm, vì “giữ luật Chúa, chính là yêu mến Chúa” (Gioan 5, 3).

Sống giữ đúng luật Chúa như thế cũng đã khó. Nhưng Giáo Hội Chúa còn đòi hỏi mỗi tín hữu phải sống Ðức Tin bằng cách “đem đạo vào đời”, truyền bá Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa, để “họ được cứu độ và nhận biết chân lý” (Tim 2:4). Theo Thánh Giacôbê, một trong những cách sống Ðức Tin là phải bày tỏ tình yêu thương bằng hành động thương người và giúp người cụ thể như: giúp đỡ kẻ nghèo khổ, thăm hỏi bệnh nhân khi gặp cơn bất hạnh, an ủi tha nhân khi có chuyện buồn sầu, tiễn đưa người quá cố… để mang lại cho tha nhân cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp, nhất là hạnh phúc trong tình yêu vĩnh cửu của Chúa. Hơn nữa, ta còn phải yểm trợ thể lực, vật lực và lời cầu nguyện, để kiến thiết và xây dựng Cộng Đoàn, Cộng Đồng, và các Cơ sở Truyền bá Phúc Âm; đồng thời mỗi gia đình Công Giáo còn tìm cách làm triển nở Ơn Tận Hiến qua việc bảo trợ Ơn Thiên Triệu, qua lời cầu nguyện và tinh thần dâng hiến theo lời Chúa dạy: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít; chúng con hãy cầu xin chủ nhà sai thêm thợ gặt” (Mt. 9:37-38), để làm cho nước Chúa được lan tràn khắp mọi nơi và được vinh danh cả sáng.

2. Từ khi mầm Ðức Tin được gieo vào lòng bạn, bạn đã thực hiện sống Ðức Tin bằng cách dấn thân vào những công tác đơn mọn để phục vụ con người, hợp với khả năng của mình chưa? Nếu chưa, khi có cơ hội, bạn hãy quyết tâm thực hiện ngay bằng cách tham gia trong Ban Giúp Lễ, Ban Xin Tiền, Ca Ðoàn, Ban Trang Trí…hoặc giúp người nghèo khổ một nắm cơm, một cái áo, đỡ người tàn phế, chia cho em bé đói một miếng bánh, đĩng gĩp tiền cho Nhà Thờ... Ðó là những hành động mến Chúa yêu người thiết thực, tuy đơn mọn đến đâu, cũng đều đẹp lòng Chúa, đều được tán thưởng, vì bạn đã trở nên “ánh sáng và dấu lạ” cho mọi người chung quanh thấy “ánh sáng” và “dấu lạ” này mà nhận biết Chúa, thờ phượng và yêu mến Chúa, đó là Thiên Chúa Tình Thương” (Mt. 5:14-16), như lời Chúa đã phán: “Ai làm ơn cho một trong những người anh em hèn mọn nhất của Chúa, là đã làm cho chính Chúa” (Mt. 25:40).

Tuy mỗi tín hữu đều mang dấu ấn Ðức Tin, nhưng mức độ sống Ðức Tin có thể khác nhau tùy theo ý thức, hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người: Ðức Tin ở nhóm người này thì sống lè phè ngây ngất; ở nhóm người kia thì sống yếu ớt, nhưng lại sống tốt lành ở nhóm người khác. Nhưng Ðức Tin sống mạnh mẽ nhất là các vị tử đạo, vì họ vẫn hiên ngang tuyên xưng Một Chúa Ba Ngôi trước lưỡi gươm tử thần. Các tín hữu thời Giáo Hội Chúa sơ khai vì sống Ðức Tin mà đã bị bách hại do hiểu lầm hoặc vu cáo. Ở Việt Nam, nhiều tín hữu đã bị chết vì Ðức Tin dưới thời các vua chúa bắt đạo. Ngày nay, cũng có nhiều gương tử đạo ở các nước Hồi Giáo, và ngay ở Việt Nam, không ít tín hữu bị bắt bỏ tù hay bị chết vì bảo vệ Ðức Tin, bảo vệ tài sản của Giáo Hội. Việc tuyên dương 117 Thánh Tử Ðạo Việt Nam há không phải là những vị đã sống bằng Ðức Tin mạnh mẽ sao? Nếu không có Ðức Tin mãnh liệt, thử hỏi với sức người phàm, ai đủ can đảm chịu chết vì mến Chúa?

III. TUỔI TRẺ SỐNG VỚI NIỀM VUI ÐỨC TIN

1. Trong ba đức: Ðức Tin, Ðức Cậy, Ðức Mến, thì Ðức Mến là lớn hơn cả, nhưng Ðức Tin phải được củng cố thì mới mang đến Ðức Mến và đem lòng cậy trông (Ðức Cậy). Ðức Tin là nguồn sống của Kitô Hữu được tuôn trào bằng cách tuyên xưng Ðức Tin, bằng việc thực thi những hành động mến Chúa, yêu người. Vì tính cách quan trọng của đời sống Ðức Tin, nên Giáo Hội luôn củng cố Ðức Tin cho các tín hữu, ngoài việc tuyên xưng Ðức Tin qua Kinh Tin Kính và nhiều lần trong ngày qua Dấu Thánh Giá…, mà còn dành trọn năm nay cho “Năm Ðức Tin”, để cho “tất cả các tín hữu được sức mạnh và vẻ đẹp của Ðức Tin, để tái Truyền giảng Tin Mừng, Thông truyền Ðức Kitô”, khởi đầu từ ngày 11-10-2012, nhân ngày kỷ niệm 50 năm khai mạc “Công Ðồng Chung Vatican II”, và sẽ kết thúc vào ngày 24-11-2013, Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, đồng thời để kỷ niệm 20 năm “Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo”, được Ðức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II công bố.

Trọng tâm của “Năm Ðức Tin” là động viên mỗi tín hữu, nhất là các tín hữu Âu Châu cũng như các bạn trẻ, tái khám phá Ðức Tin của mình để tìm lại “niềm vui và sự hăng hái tìm gặp Ðức Kitô”. “Năm Ðức Tin” là một niềm vui, vì mọi người, nhất là Giới Trẻ, được mời gọi trở về cùng Chúa, là Ðấng duy nhất cứu độ nhân loại một cách chân thành. Khi bạn đón nhận lời mời gọi, thì đời sống của bạn và cả thế giới chung quanh bạn sẽ được biến đổi. Bởi lẽ, trong “Năm Ðức Tin”, bạn có nhiều cơ hội học hỏi để gia tăng Ðức Tin Công Giáo, từ các cộng đoàn, các giáo xứ đến các Tổ chức Giáo Hội… Với “Năm Ðức Tin”, hy vọng bạn không những sống với niềm vui Ðức Tin sâu xa, mà bạn còn phải nhiệt tình công bố Tin Mừng và mời gọi những anh chị em khác lắng nghe và đón nhận lời Chúa, mở rộng tâm hồn họ để họ bước vào đời sống hồng ân vĩnh cửu của Chúa. Vậy trong thời điểm này, bạn không thể để cho “muối Ðức Tin trở nên nhạt và ánh sáng Ðức Tin bị che kín” (Mt 5, 13-16). Bạn hãy gạt bỏ những hệ lụy do nội tâm hay ngoại cảnh gây nên, mà tập trung hướng về Chúa Giêsu Kitô, là “nguồn gốc và là tận điểm của Ðức Tin” (Ðt 12,2), rồi quyết tâm Canh tân hóa Phúc Âm, để Ðức Tin bạn được củng cố hầu lôi cuốn thế giới đến với Ðức Tin qua các gương sống Thánh thiện của bạn như: tham dự Thánh lễ đầy đủ và xưng tội, rước lễ; đọc Kinh Thánh và học hỏi về Giáo Lý, về Hạnh Các Thánh; giúp đỡ kẻ nghèo túng và dâng cúng Nhà Thờ; làm các công tác thiện nguyện cho Giáo xứ; nhắc nhở và mời bạn bè tham dự Thánh lễ, tham gia các Công tác Từ thiện… Bạn đừng chần chờ mà hãy thực hiện việc Canh tân hóa Ðức Tin ngay bây giờ để khỏi muộn màng, vì không biết giờ nào Chúa gọi bạn về với Chúa. 

2. Sống với niềm vui Ðức Tin là sống giữ lề luật Chúa không nguôi, sống với hành động thương người, giúp người và Rao giảng Tin Mừng không biết mệt mỏi. Tuổi trẻ là tuổi của hy vọng, tuổi của năng động, nên trong bất cứ một việc nhỏ hay một biến cố lớn lao nào đều không thiếu sự hiện diện của Tuổi trẻ. “Ðâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên” là khẩu hiệu rất hãnh diện của Tuổi trẻ. Một khi Ðức Tin Tuổi trẻ bừng dậy, thì trong các môi trường từ Xã hội, Văn hóa, Giáo dục đến Chính trị, Tôn giáo… đều có sự đóng góp tích cực của các gương mặt Tuổi trẻ sống với niềm vui Ðức Tin qua các sinh hoạt như: “Ngày Ði Bộ Gây Quỹ Giúp Nạn Nhân”, “Ðêm Thắp Nến Cầu Nguyện”, “Trường Dạy Việt Ngữ”, “Hội Chợ Tết Sinh Viên”, “Ban Bảo Vệ Công Lý & Ðòi Hỏi Nhân Quyền”, “Ban Giáo Lý”, “Ban Phò Sự Sống”, “Thiếu Nhi Thánh Thể”, “Ðại Hội Giới Trẻ Công Giáo”, “Phong Trào Thánh Linh, “Phong Trào Cursilô…”. Khi dấn thân tích cực trong những hoạt động này, các bạn thật sự đã trở nên những tín hữu năng động sống “tốt đời đẹp đạo”, và trở nên những tông đồ nhiệt thành xây dựng Giáo Hội Chúa hữu hiệu.

Có thể các bạn đã từng sống Ðức Tin như thế trong cuộc sống. Nhưng trong “Năm Ðức Tin” này, bạn hãy nỗ lực hơn trong việc Canh tân hóa Ðức Tin qua cuộc sống hằng ngày, để Ðức Tin bạn không những không bị tàn lụn, mà ngày càng được sáng chói hơn, sống đẹp lòng Chúa hơn, phục vụ cho tha nhân và giáo xứ tích cực hơn.  Không nhất thiết bạn phải tham gia hết mọi việc thiện (nếu được hết thì tuyệt), nhưng cố gắng hết sức mình để dấn thân phục vụ trong những công tác nào hợp hoàn cảnh thuận lợi, với điều quan trọng nên nhớ là các việc làm của bạn chỉ vì lòng mến Chúa, yêu người, chứ không phải để phô trương cho mọi người thấy. Các gương sống sáng chói với niềm vui Ðức Tin như Mẹ Têrêsa Calcutta và Cha Ða-miêng, suốt đời say đắm chăm sóc kẻ khốn nghèo và tận tụy ủi an những bệnh nhân bất hạnh, khiến cho thế giới chiêm ngưỡng, đáng cho bạn noi theo. Do đó, những hành động của Ðức Mến Ái là thước đo lường Ðức Tin của mỗi người trong sứ mệnh “đem đạo vào đời“ làm “chứng nhân truyền thông Ðức Ki-tô”. Xin cho lửa Ðức Tin và máu các Thánh Tử Đạo thấm sâu chan hòa vào con người bạn, để bạn hăng say sống kết hợp với Chúa và sống-hành đạo bằng việc thiện, bằng hy sinh, hãm mình, nếu không nên Thánh, thì cũng nên trọn lành trước mặt Chúa.

Thánh hóa bản thân để sống với niềm vui Ðức Tin là một thách đố lớn lao đối với Tuổi trẻ. Nhưng vì được mời gọi “nên lành, nên Thánh”, bạn phải chiến đấu; vì “mến Chúa yêu người”, bạn phải hy sinh; vì là “muối đất và ánh sáng cho thế gian”, bạn phải “đem đạo vào đời; vì “Rao giảng Tin Mừng” cho mọi người được cùng hưởng ơn cứu độ của Chúa, bạn phải dấn thân phục vụ. Tất cả những việc làm với niềm vui Ðức Tin được xem như là những Thánh Giá mà Chúa trao cho bạn phải gánh vác, không phải chỉ vác trong một vài ngày, nhưng phải vác liên tục trong những tháng năm dài đầy thử thách gian khổ trong suốt cuộc “Hành Trình Ðức Tin” làm “chứng nhân cho Chúa”, cho đến khi được yên nghỉ trong Chúa, nhưng rất xứng đáng, vì bạn được hưởng niềm vui “Ðức Tin bạn đã cứu bạn” như Thánh Giacôbê đã quả quyết: “Phúc thay người biết kiên trì chịu đựng cơn thử thách, vì một khi đã được tôi luyện, họ sẽ lãnh nhận phần thưởng là sự sống Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Ngươøi” (Gc 1,12).

Năm Ðức Tin là một cơ hội tốt cho tất cả mọi Tín hữu, nhất là cho bạn, để tái Canh Tân hóa Ðức Tin, hầu thăng tiến cuộc sống siêu nhiên mới. Một khi bạn đã sống với niềm vui Ðức Tin, ắt hẳn bạn sẽ tìm thấy sự bình an và niềm vui sướng trong mỗi lúc phục vụ con người, trong mỗi lúc tham gia học hỏi về việc Canh Tân hóa Phúc Âm, trong mỗi lúc đến Nhà Thờ, như dân Do Thái lạc loài tha hương xưa kia cũng đã hát lên “Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi rằng: Ta hãy đi đến Nhà Ðức Chúa” (Tv 122:1), vì nơi đây chúng ta được gặp gỡ Thiên Chúa. Với ơn mời gọi “nên lành, nên Thánh”, có bao giờ bạn nghĩ đến việc hiến dâng mình cho Chúa trong vai trò “thợ gặt”, để dấn thân phục vụ đắc lực trong cánh đồng Truyền giảng Tin Mừng “Ơn cứu độ của Chúa” không? 

IV. KẾT LUẬN

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin cho con biết lắng nghe lời mời gọi Canh Tân việc Rao giảng Tin Mừng; xin giúp con sống với niềm vui Ðức Tin thật vững mạnh ngay từ bây giờ, để can đảm tiếp tục cuộc “Hành Trình Ðức Tin” vác Thập Giá theo gót chân Thầy Giê-su với những chuỗi ngày dài đầy gian khổ, để đáp lại những hồng ân bao la của Chúa đã dành cho con.

- Xin Mẹ Maria giúp con trở thành một Tín hữu-Tông đồ, một con người mới trở nên “muối đất và ánh sáng cho thế gian”, để con sống với niềm vui Ðức Tin mà hướng dẫn mọi người sống trong tình hiệp thông với Chúa, để tất cả cùng trở thành con của Chúa, cùng hợp ca, chúc tụng, vinh danh “Sáng danh Ðức Chúa Cha, Ðức Chúa Con và Ðức Chúa Thánh Thần…Amen.”

- Bạn đang vui hưởng Tết Quý Tỵ, ước gì bạn sống với với niềm vui Ðức Tin như sống vui với Tết Truyền Thống Việt Nam vậy. 

GS. PETER LÂN NGUYỄN

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc Toà Báo

  • Tel. (562) 424-2041

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Toà Báo Niềm Tin và Gia Đình Đức Tin và Tuổi Trẻ