DỰ LUẬT CỦA HẠ VIỆN VỀ ‘BẢO VỆ SỰ SỐNG’ ĐÁNG ĐƯỢC CA NGỢI, NHƯNG CÓ VÀI ĐIỀU ‘KHÓ HIỂU’

Tin Hoa Kỳ (CNS): Đức Cha Frank Dewane, Giám Mục Địa phận Venice của tiểu bang Florida, và cũng là chủ tịch Ủy Ban Công Lý Đối Nội và Phát Triển Nhân Đạo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã gửi một bức thư ngỏ cho các thành viên của Hạ Viện Hoa Kỳ, với nội dung khen ngợi việc đính kèm những yếu tố để "bảo vệ cần thiết cho sự sống" trong Dự Luật về Sức Khỏe của Hạ Viện, nhưng những điều khoản khác liên quan đến tín dụng thuế má và "Medicaid" thật khó hiểu, và cần phải được sửa đổi trước khi Dự Luật được trình lên để Hạ Viện thông qua. Về khía cạnh bảo vệ sự sống của Dự Luật, Đức Cha Dewane nói "Bằng cách giới hạn ngân sách chi phí cho các cuộc phá thai và phát huy việc cắt bỏ chi tiêu cho các dịch vụ phá thai, Quốc Hội đã nói lên một điều đáng tán thưởng trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, có những điều lệ liên quan đến dịch vụ 'Medicaid' làm chúng tôi phải bàng hoàng, khó hiểu".

KẾ HOẠCH THỦ TIÊU QUÁ KHỨ, HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI CỦA TÂY TẠNG VẪN ĐƯỢC TRUNG HOA TIẾP DIỄN

Tin Trung quốc (UCAN): Đảng cộng sản Trung Hoa vẫn quyết định "bình thường hóa" việc vi phạm nhân quyền của mình trong nước Tây Tạng như cách đây 58 năm, khi chiếm giữ Tây Tạng một cách thô bạo. Những cuộc phản đối ôn hòa trong thủ phủ Lhasa của nhân dân Tây Tạng đều bị dẹp bằng bạo lực, đã khiến cho vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng là Đức Đạt Đai Lạt Ma, một số các chức sắc và hàng chục ngàn dân Tây Tạng đào thoát đến các quốc gia lân bang như Ấn Độ, Nepal và Bhutan, cũng như tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mồng 10 tháng 3 năm nay, dân chúng Tây Tạng trên khắp thế giới đã tổ chức một số biến cố để đánh dấu việc "Cộng sản Trung Hoa đã áp đặt sự thống trị của mình lên quốc gia và dân chúng Tây Tạng, chà đạp nhân quyền và nhân phẩm của người Tây Tạng còn lại trong nước cũng như trên khắp thế giới.

MỘT SỐ ĐƠN TỪ ĐÃ ĐƯỢC NỘP ĐỂ XIN HẠ BỆ TỔNG THỐNG DUTERTE CỦA PHI LUẬT TÂN

Tin Manila (UCAN): Một chiến dịch thỉnh nguyện việc hạ bệ Tổng Thống Rodrigo Duterte của Phi Luật Tân vì những vụ giết người hàng loạt của ông trong chức vị Tổng Thống trong 9 tháng vừa qua, kể cả việc sát hại 8 ngàn người tình nghi mua bán ma túy. Dân Biểu Gary Alejano, một cựu Đại Úy thuộc Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến, đã nộp một bản hỉnh nguyện hôm 16 tháng 3 cho biết, "Chúng tôi tin tưởng chắc chắn là Tổng Thống Duterte không thích hợp để giữ chức vụ cao nhất của quốc gia và thủ tục hạ bệ là giải pháp hợp hiến nhất để giải quyết tình trạng này". Một đơn khiếu nại dài 16 trang của ông đã được nộp tại Quốc Hội viện dẫn việc Tổng Thống Duterte vi phạm Hiến Pháp Quốc Gia năm 1987, bội tín với lòng tin tưởng của dân chúng, liên quan đến tham nhũng, là những lý do của việc hạ bệ.

MỘT GIÁO PHẬN ĐẠI HÀN ĐANG XÂY CẤT MỘT TRUNG TÂM CHO NGƯỜI DI DÂN

Tin Đại Hàn (UCAN): Vào trung tuần tháng 3 vừa qua, Giáo Phận Ui-je-ong-bu của Đại Hàn đã cử hành một Thánh lễ "động thổ" để xây cất một cơ ngơi cho những người di dân, được xem như một "Hải Đăng của Á châu", để những người di dân và dân chúng Đại Hàn có thể chia sẻ văn hóa của nhau. Cơ sở này được xây cất trong Giáo Xứ Bon-gil-che-on, miền Bắc của Đại Hàn. Đức Cha Peter Ki-heon, Giám mục giáo phận Ui-je-ong-bu nói rằng ngài hy vọng là trung tâm sẽ làm cho dân chúng tìm thấy sự thoải mái và hạnh phúc "Truyền thống tốt đẹp yêu thương người lân bang và thói quen chia sẻ sẽ được trung tâm làm cho trở nên sống động hơn. Cho đến nay, các trung tâm di dân trong nước giữ vai trò dạy ngôn ngữ và văn hóa Đại Hàn cho người di dân và cung ứng việc trợ giúp một số các nhu cầu vật chất. Nhưng ngọn "Hải Đăng của Á châu" sẽ đi xa hơn với việc giao thoa văn hóa cùng các người di dân.

MỘT GIÁO PHẬN MỄ TÂY CƠ TỐ GIÁC: THÊM MỘT LINH MỤC BỊ QUÂN VÕ TRANG TẤN CÔNG

Tin Mễ Tây Cơ (Fides): Giáo phận Cohuila vừa phổ biến một thông cáo cho biết "Vào chiều 16 tháng 3 vừa qua, một số các thành viên của lực lượng cảnh sát trong thành phố Cohuila, đã xâm nhập một cách thô bạo vào tư gia của Cha Robert Francis, Giám Đốc Mục Vụ Khám Đường trong Giáo Phận, và tấn công vào cá nhân của ngài, và bắt đi một người lưu trú cùng nhà với Cha Francis, với lý do giả tạo là họ đã tìm thấy ma túy trong nhà của ngài". Thông cáo cũng cho biết thêm là toán người đã xâm phạm gia cư và tấn công Cha Francis gồm có 6 người vũ trang, "có vẻ như là những thành viên của một nhóm xã hội đen", nhưng mặc đồng phục của lực lượng cảnh sát địa phương. Họ đưa ra một gói ma túy nhỏ, như lý do để bắt người ở cùng nhà với Cha Francis rồi mang gói "tang vật" đó đi luôn. Thông cáo cũng nói "Chúng tôi thỉnh cầu các giới chức hữu quyền và trách nhiệm trong địa phương phải điều tra và làm sáng tỏ trường hợp này".

Thư Hàng Tháng

Để nhận được những tin tức của Truyền Thông, xin hay ghi danh:

Liên Lạc

  • Tel. (562) 988-7997

Nối Kết

   

youtubetvastm

Bạn đang ở: Home Tin Tức